ผู้ชายก็เป็นมะเร็งเต้านมได้! จริงหรอ?

ผู้ชายก็เป็นมะเร็งเต้านมได้! จริงหรอ?

พอพูดถึงคำว่า “กลุ่มเสี่ยงมะเร็งเต้านม” ความคิดแรกของหลายๆคน ย่อมนึกในใจว่าต้องเป็นผู้หญิงเท่านั้น แต่รู้กันหรือไม่ว่าในผู้ชายก็พบ “มะเร็งเต้านม” ได้ เพียงแต่เคสเหล่านี้จะพบน้อยกว่าในผู้หญิงมาก โดยจะมีเพียง 1%ของคนที่เป็นมะเร็งเต้านมทั้งหมดเท่านั้นที่เป็นผู้ชาย

อาการที่พบส่วนมากคืออาการคลำพบก้อนที่เต้านม อาจจะเจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้ โดยส่วนใหญ่จะพบในผู้ชายสูงอายุมากกว่าอายุน้อย ซึ่งจะมีหลักการวินิจฉัยอันประกอบด้วยการตรวจร่างกาย ผลแมมโมแกรมอัลทราซาวด์ และการได้ชิ้นเนื้อออกมาตรวจ สำหรับการรักษานั้นเหมือนกับการรักษามะเร็งเต้านมในผู้หญิง คือมีทั้งการผ่าตัด การให้ยาเคมี การฉายแสง การให้ยาต้านฮอร์โมน และการให้ยามุ่งเป้านั่นเองครับ

โดยในวันนี้หมออู๋ขอเอามาให้ชมกัน 2 เคสครับ โดยเคสแรกคนไข้เป็นผู้ชายอายุ 83 ปี คนไข้มาด้วยสาเหตุจากการเริ่มคลำพบก้อนเต้านมขวา มาเป็นระยะเวลา 4ปี โดยก้อนนี้ได้โตขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่เจ็บคนไข้จึงวางใจ จนปล่อยเวลามานานจนเริ่มรู้สึกว่าผิดปกติจึงเข้ามาปรึกษาจึงพบว่าตนเองเป็นมะเร็งเต้านม

ส่วนเคสที่ 2 คนไข้มีอายุ 50 ปี โดยคนไข้คลำพบก้อนที่รักแร้ขวา โดยหมออู๋ได้ตรวจสอบที่บริเวณเต้านมขวา ก็พบว่าไม่มีก้อน จึงเอาชิ้นเนื้อก้อนที่รักแร้ออกไปตรวจและพบว่าเป็นมะเร็งเต้านมซึ่งกระจายมาที่รักแร้ ทำให้ตรวจเต้านมในตอนแรกแล้วไม่เจอมะเร็ง

บทสรุปของทั้ง 2 เคสนี้ ได้ทำการผ่าตัดด้วยการเลาะเนื้อเยื่อเต้านมออกทั้งหมดและเลาะต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ออกทั้งหมดก็สามารถแก้ปัญหาได้ ด้วยเหตุนี้ปัญหามะเร็งเต้านมจึงไม่ใช่แค่เรื่องของผู้หญิงอีกต่อไปแล้ว ผู้ชายทุกคนก็ควรระวังด้วยนะครับ