เสริมหน้าอกมาตั้ง 10 ปี แต่เพิ่งเจอมะเร็งเต้านม! ทำอย่างไรดี?

เสริมหน้าอกมาตั้ง 10 ปี แต่เพิ่งเจอมะเร็งเต้านม! ทำอย่างไรดี?

ปัญหามะเร็งเต้านม ในปัจจุบันถือเป็นเรื่องที่สาธารณสุขทั่วโลกต่างให้ความสำคัญ โดยสถานการณ์ในไทยนั้นจากสถิติสาธารณสุขของสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ปี พ.ศ.2554 พบว่าหญิงไทยป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านมรายใหม่ 34,539 คน เสียชีวิต 2,724 คน ซึ่งเฉลี่ยได้ถึงวันละ 7 คน! เรียกได้ว่าเป็นภัยเงียบ ที่สาวๆหลายคนกำลังกลัว

โดยเคสวันนี้ที่หมออู๋ได้เจอมา ถือได้ว่าเป็นอีกเคสที่น่าสนใจสำหรับผู้เป็นมะเร็งเต้านม โดยเคสนี้ คนไข้เข้ามาปรึกษาหลังจากเสริมเต้านมมา 10 กว่าปีโดยใช้ซิลิโคนยี่ห้อ Silimed ขนาด 285 cc โดยคนไข้เริ่มคลำพบก้อนที่เต้านมซ้าย มีลักษณะเป็นก้อนแข็ง เหนือหัวนมซ้ายขนาด 2 cm หลังจากนั้นหมออู๋จึงทำการตรวจร่างกาย พร้อมทำแมมโมแกรมอัลทราซาวด์ (BIRADS5) และทำการเจาะชิ้นเนื้อเพื่อตรวจสอบตามขั้นตอน

โดยหลังจากผลตรวจออกมา ผลปรากฎว่า คนไข้คนนี้เป็นมะเร็งเต้านมชนิด Invasive ductal carcinoma โดยตัวคนไข้เองมีความต้องการผ่าตัด โดยอยากให้เต้านมออกมาใกล้เคียงแบบเดิมมากที่สุด โดยหลังจากนั้น ผู้ป่วยได้รับการผ่าตัด เลาะก้อนมะเร็งและเนื้อเยื่อเต้านมซ้ายออกทั้งหมด แต่ยังคงหัวนมไว้ และผิวหนังทั้งหมดยังอยู่เหมือนเดิม และสุดท้ายได้ทำการเลาะต่อมน้ำเหลืองออก ร่วมกับการใส่ซิลิโคน Mentor ขนาด 300 cc  เข้าไปใหม่ทั้ง2ข้าง

หลังจากผ่าตัดแล้วผลลัพธ์ที่ได้คือภาวะมะเร็งที่หายไปของคนไข้ แถมยังสามารถปรับหน้าอกของคนไข้ให้กลับมาสวยแถมปลอดภัยได้แบบเดิมอีกด้วย บทสรุปของเคสนี้ทำให้เราเห็นว่า ปัญหามะเร็งเต้านมอาจจะแฝงตัวอยู่ภายในหน้าอกของเราได้ เพราะฉะนั้นแล้ว สาวๆทุกคนอย่าลืมเช็คมะเร็งเต้านมอย่างสม่ำเสมอนะครับ